8 พืชผักเพื่อสุขภาพ ดูแลหัวใจแข็งแรง หามากินไว้เถอะมันดี..ค่ารักษาโรคหัวใจมันแพง!!
8 เซียนอาหารเพื่อ หัวใจแข็งแรง อาหารเพื่อ หัวใจแข็งแรง หัวใจแข็งแรง ควรกินอาหารประเภทใดบ้าง เราไปดูกันค่ะ
1. ชาเขียว เป็นเครื่องดื่มที่อุดม ไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์มากมาย ที่มีประโยชน์โดยตรง ในการช่วยลดคอเลสเตอรอล และลดความดันโลหิต
2. ใยอาหาร การรับประทานอาหาร ที่มีกากใยอาหารมากขึ้น อย่างน้อยวันละ 25 – 35 กรัม เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ข้าวโอ๊ต ถั่ว และผักต่างๆ
3. น้ำผลไม้คั้นสด เริ่มวันใหม่ ด้วยน้ำส้มคั้นสดสักแก้วสิคะ เพราะน้ำส้มคั้น อุดมไปด้วยกรดโฟลิก ที่ช่วยลดระดับฮอโมซิสเตอิน ซึ่งเป็นกรดอะมิโน ที่พบว่าสัมพันธ์กับอาการหัวใจวาย หรือลองน้ำองุ่นที่มีฟลาโวนอยด์ และ เรสเวอราทรอล (resveratrol) สารสำคัญจากเปลือกองุ่น ที่ช่วยยับยั้ง เซลล์เม็ดเลือดแดงจับเป็นก้อน ซึ่งทำให้เกิดการอุดตัน
4. ผักตระกูลกะหล่ำ แต่ละมื้อกินผักให้มากขึ้น โดยเน้นผักประเภทกะหล่ำ เช่น กะหล่ำดาว บร็อคโคลี่ และกะหล่ำปลี เพราะมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ดีต่อหัวใจ
5. ถั่วเปลือกแข็ง การศึกษาจากหลายแห่ง รายงานว่าการรับประทานถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ พิสตาชิโอ วอลนัท ฮาเซลนัท สัปดาห์ละมากกว่า 150 กรัม ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ หรือโรคหัวใจวายได้ 1 ใน 3 เท่า
6. ถั่วเหลือง การรับประทานถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ น้ำนมถั่วเหลือง ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้
7. กระเทียม การรับประทานกระเทียม ช่วยยับยั้งการจับตัวกันของเม็ดเลือดแดงที่จะไปอุดตันหลอดเลือดแดง กินวันละ 5-10 กลีบ ต่อวัน
8. กล้วย อาหารที่มีโพแทสเซียมสูง ช่วยลดความดันโลหิตได้ ฉะนั้น นอกจากกล้วยแล้ว มันเทศหรือมันฝรั่งอบ มะเขือเทศ (ซอส) โยเกิร์ต และแคนตาลูป
นอกจากรับประทานอาหารสุขภาพเหล่านี้แล้ว การออกกำลังกายสม่ำเสมอ และไม่เครียดก็ช่วยป้องกันหัวใจป่วยได้ค่ะ
ข้อมูลเรื่อง : 8 เซียนอาหาร เพื่อหัวใจแข็งแรง - จากนิตยสารชีวจิต
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น